Ở Việt Nam hiện nay, đa phần các công ty đang thực hiện trả lương dựa vào thâm niên và bằng cấp đào tạo. Chế độ trả lương này bộc lộ một số nhược điểm như tiền lương không gắn với kết quả và giá trị công việc thực hiện, việc trả và tăng lương chủ yếu dựa trên thâm niên làm việc và bằng cấp chứ không phải công việc cần, lao động giản đơn thâm niên nhiều năm cũng có thể lương cao bằng những kỹ sư, cử nhân có năng lực nhưng mới ra trường. Những hạn chế này tạo ra sự bất hợp lý trong chi trả lương thưởng, làm mất đi động lực làm việc, tính khuyến khích hay đòn bẩy kinh tế của tiền lương đối với nhân viên, tạo ra sự bức xúc của người lao động, đặc biệt là lớp trẻ và đội ngũ quản lý. Có lẽ, đây là một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn đến tình trạng "khó thu hút và mất dần nhân tài" tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát, giá cả leo thang từng ngày thì việc trả lương sao cho hợp lý, giữ chân được nhân viên giỏi mà vẫn bảo đảm được lợi ích công ty là sự trăn trở của hầu hết các nhà quản trị doanh nghiệp hiện nay.

Việc áp dụng phương pháp tính lương tiên tiến 3P, bao hàm nội dung chuyển đổi cơ chế trả lương theo vị trí công việc - P1, theo thành tích công việc – P2 và theo năng lực cá nhân – P3 và tích hợp 3 yếu tố này lại với nhau để tạo ra tiền lương hoàn chỉnh dựa trên kết quả công việc cuối cùng của từng người, từng bộ phận là hết sức cần thiết.

Những ích lợi của phương pháp trả lương theo 3P:

• Phương pháp này có thể định giá được giá trị của công việc.
• Đánh giá chính xác năng lực của người lao động.
• Tạo động lực cho người lao động.
• Đánh giá chính xác những đóng góp của người lao động cho Công ty.
• Phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có năng lực trong tổ chức để phát triển đội ngũ kế thừa.
• Xây dựng hệ thống trả lương theo vị trí công việc, năng lực cá nhân, và hiệu quả công việc, thu hút nhân tài về cho công ty.
• Hệ thống này còn giúp cho việc phân chia rõ ràng vai trò chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, hệ thống phân quyền, mối quan hệ giữa các cá nhân và giữa các bộ phận trong Công ty. Điều đó sẽ giúp cho công việc của từng cá nhân được thuận tiện hơn, giúp cho sự phối hợp giữa các phòng ban nhanh chóng, thông suốt, không bị chồng chéo tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển cho Công ty.


Công ty Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN tự hào là 1 trong những công ty đi đầu trong việc áp dụng phương pháp trả lương mới 3P ở Việt Nam. INLEN đã áp dụng và đem lại những thành công cho các Tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp lớn: Viễn thông Tp. HCM - Tập đoàn VNPT Việt Nam, Viễn thông Bình Dương - Tập đoàn VNPT Việt Nam, Tân Hiệp Phát Group, Công ty CP Thực phẩm quốc tế InterFood, Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa,…. Hiện đang triển khai tại Tổng Công ty CP Phong Phú – Tập đoàn dệt may Việt Nam và Công ty CP Phát triển Hùng Hậu.


Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN
171 Cao Thắng, P. 12, Q.10, Tp.HCM
(08) 3 862 3537/ 3 862 3538
- 0905 58 57 57 - Ms. Trang
Xem thêm các chủ đề liên quan: